Một máy hàn điện tử tốt là máy hàn phù hợp với đặc thù công việc, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và mang lại hiệu suất tối ưu khi sử dụng. Vậy những tiêu chí nào để biết xem một máy hàn có tốt hay không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
 


Tiêu chí lựa chọn máy hàn điện tử

 

I. Những tiêu chí lựa chọn máy hàn điện tử

1.      Lưu ý về nguồn điện dùng cho máy

Mỗi dòng máy sẽ có nguồn điện khác nhau. Thông thường, máy hàn điện tử được chia làm 3 dòng theo nguồn điện hoạt động:

Dòng thứ nhất: máy hàn điện Mini có dòng hàn từ 160A – 250A. Những loại máy thuộc dòng này thường có thiết kế dùng với cấp điện áp 1 phase 220V.

Dòng thứ hai: máy hàn điện tử có dòng điện hàn từ 250A – 500A. Những loại máy thuộc dòng này lại thường có thiết kế dùng với cấp điện 3 phase 380V.

Và cuối cùng là máy hàn có dòng hàn từ 300A – 350A, chu kỳ tải là 60%. Các loại máy thuộc dòng này sẽ thường dùng cho các loại que hàn có đường kính 1.6 đến 6.3 mm.

Do đó, việc tìm hiểu, lưu ý và lựa chọn dòng điện cho máy hàn cũng sẽ tùy thuộc vào tính chất, yêu cầu riêng của mỗi công việc. Tiêu chí này sẽ giúp bạn chọn máy hàn phù hợp nhất, hỗ trợ hiệu suất hoàn thành công việc cao nhất.

2.      Công suất máy - độ dày của vật hàn

Sẽ rất cần thiết trong việc lựa chọn công suất máy phù hợp với độ dày của vật hàn. Ta có công thức tính công suất máy hàn như sau:
 
Công suất của máy hàn (A) = Độ dày của vật hàn ( mm) : 0.025
 
Như vậy, ví dụ như ta muốn hàn thép dày 5mm thì dựa vào công thức trên, ta tính toán được công suất máy có khả năng cấp dòng hàn là 200A. Khi đó, ta nên chọn các máy ARC-200 để đạt được hiệu suất cao nhất khi hàn vật hàn đó.
 
3.      Đường kính que hàn


Thông thường, trên bao bì que hàn, nhà sản xuất sẽ cung cấp thông tin xem bạn nên dùng loại dòng sản phẩm nào cho loại que hàn đó.

Ví dụ như, một xưởng hàn chỉ hàn que 5 đến 6.3 mm thì nên dùng máy hàn điện tử có cường độ dòng từ 400 đến 450 A. Còn nếu xưởng hàn đó chỉ có những công việc yêu cầu hàn những vật hàn mỏng thì máy hàn có cường độ dòng từ 200 đến 250A là phù hợp. Trong trường hợp thứ hai này, đường kính tối đa của que hàn chỉ ở khoảng 3.2 đến 4 mm.
 

II. Ưu và Nhược điểm máy hàn Boss

Ưu điểm:

-         Được sản xuất với công nghệ tiên tiến hàn que - IGBT của Nhật Bản, là sự kết hợp của khả năng đóng cắt nhanh của MOSFET và khả năng chịu tải lớn của transistor thường.
-         Kích thước máy nhỏ gọn 5,5kg , dễ dàng mang đi và sử dụng
-         Hoạt động thuận lợi trong môi trường điện thế thấp,  rất phù hợp cho quy mô gia đình,  công tác giảng dạy hay các xưởng cơ khí ứng dụng bảo trì, chế tạo kim loại nhỏ.
Nhược điểm:
-         Với điện áp 220V nên chỉ hàn được vật hàn tối đa 2,5 kg
 

 
Máy hàn điện tử  rất nhỏ gọn và dễ sử dụng


III. Lưu ý khi sử dụng máy hàn Boss
 

Để sử dụng máy hàn Boss đạt hiệt quả tốt nhất và an toàn cho người sử dụng, bạn cần biết những chú ý dưới đây:

1.      Cần trang bị đầy đủ các trang thiết bị bảo hộ lao như: quần áo, kính hàn, găng tay, tạp dề và giày cách điện để giảm thiểu tối đa rủi ro bị điện giật.
2.      Tại các vị trí hàn, cần trang bị thêm các thảm hoặc là bục cách điện để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
3.      Cần bao bọc máy hàn Boss thật kỹ khi sử dụng, vỏ máy phải được nối với đất.
4.      Trang bị tay cầm cho máy hàn điện tử Boss bằng những vật liệu cách điện và chịu được nhiệt tại kìm hàn. Tuyệt đối không được sử dụng kìm hàn tự chế tạo hay kìm hàn bị hư hỏng.
5.      Trước khi sử dụng, cần kiểm tra chắc chắn rằng dây hàn không bị tróc vỏ bọc.
6.      Bao kín bằng keo cách điện tại các mối nối.
 

6 lưu ý khi dùng máy hàn điện tử Boss

 

Trên đây là một số lưu ý giúp bạn lựa chọn và sử dụng máy hàn điện tử một cách hiệu quả và an toàn nhất. Chúng tôi hy vọng những thông tin đó sẽ giúp ích cho quá trình làm việc của bạn, giúp bạn đạt năng suất tối ưu nhất.

Mọi thắc mắc của bạn hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ nhanh nhất trong việc tìm hiểu chi tiết về các loại máy hàn phù hợp với doanh nghiệp của mình nhé.

Kết nối tiêu dùng tự hào là cửa hàng phân phối Bosch TpHCM các loại máy khoan, thang nhôm, thiết bị, máy móc công nghiệp, dụng cụ điện, dụng cụ cầm tay chính hãng chất lượng tốt nhất với giá rẻ cùng các chính sách ưu đãi – giao hàng nhanh 1-2h làm việc – bảo hành đảm bảo, khách hàng có thể liên hệ cùng chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm, cũng như chọn cho mình 1 sản phẩm phù hợp nhất với công việc.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Danh mục

Sản phẩm khuyến mại

Nhân viên hỗ trợ
Nhân viên hỗ trợ
0911402086
Lên đầu trang